เปิดดีลตัวเลขที่ Xbox ยอมจ่าย Square Enix ให้ Tomb Raider

เปิดดีลตัวเลขที่ Xbox ยอมจ่าย Square Enix ให้ Tomb Raider

Tomb Raider

กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันไปเสียแล้วสำหรับการจับมือร่วมกันระหว่างผู้พัฒนาเกมอิสระและแบรนด์เครื่องเล่นเกมคอนโซลต่างๆ ที่จะต้องมีผลงานใดผลงานหนึ่งพัฒนาเพื่อเป็นเกมเอ็กคลูซีฟนอกเหนือไปจากกองทัพเกมในสตูดิโอของตนเองเป็นเวลาจำกัดทั้ง CAPCOM และ Square Enix แต่สิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจกันคงหนีไม่พ้นตัวเลขการซื้อขายที่มักจะปิดกั้นไม่ให้ใครเห็นด้วยเหตุผลทางธุรกิจ

ทั้งนี้ดูเหมือนว่าจะมีการเปิดเผยดีลของ Rise of the TombRaider เกมภาคต่อของแม่สาวดินระเบิด Lara Croft เวอร์ชั่นรีบู๊ตที่เคยวางจำหน่ายบน Xbox 360 และ Xbox One ออกมาด้วย ซึ่งนาย Fabien Rossini เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาของ Square Enix ได้เขียนลงในหน้าประวัติบน LinkedIn ว่า ข้อเสนอนี้มีมูลค่าสูงถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราวๆ 3.2 พันล้านบาทเมื่อย้อนกลับไปในปี 2015 โดยภายหลังได้มีการลบข้อความดังกล่าวออกไป

แน่นอนว่าเม็ดเงินเหล่านี้ถือว่าเป็นจำนวนที่มหาศาลทีเดียวและอาจจะเป็นเงินที่มีค่าพอจะไปหักลบกลบหนี้ค่าต้นทุนการพัฒนา – การโฆษณาได้ โดยในระยะเวลาสองเดือนหลังวางขายตัวเกมก็สามารถทำยอดได้ทะลุ 1 ล้านชุดด้วย ทั้งนี้เราก็พบว่าในเวลาต่อมาเกมภาค Shadow of the TombRaider กลับไม่ได้รับการจ่ายเงินจาก Microsoft Xbox เพื่อสงวนเป็นเกมเอ็กคลูซีฟแบบจำกัดเวลาอีก จึงพออนุมานได้ว่ามันอาจจะไม่คุ้มทุนสำหรับทางค่ายเขียวเสียเท่าไหร่ และดีลนี้เองก็มีผลเพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้นก่อนเกมจะเปิดตัวบนแพลตฟอร์มอื่นๆ คือ PC และ PlayStation 4

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวแวดวงอุตสาหกรรมเกมที่เราได้นำมาฝากกัน ซึ่งถ้าหากเราติดตามข่าวการหลุดของเอกสารทางค่ายอื่นๆ ก็พบว่ามีดีลคล้ายๆ กันกับฝั่ง Sony และ Nintendo เหมือนกันโดยเฉพาะ Sony ที่ใจป้ำยอมจ่ายเงินให้ CAPCOM เพื่อยึด ‘เดโม’ ของ Resident Evil VII เอาไว้เป็นของตัวเองก่อนใครด้วย ถึงจะแปลกแต่ก็จริง อ่านต่อ ส่วนฝั่ง Rise of the TombRaider เราต้องดูด้วยว่ามันอาจจะครอบคลุมถึงการทำให้เกมมีโอกาสรีดพลังเฮือกสุดท้ายของ Xbox 360 เหมือนกันขณะที่ฝั่ง PlayStation 3 ต้องอัปเกรดเป็นเครื่องเล่นรุ่นอื่นเท่านั้น

Rise of the TombRaider วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2015 บนเครื่องเล่น Xbox 360 และ Xbox One โดยมีการนำเสนอเรื่องราวของ Lara Croft ที่รอดชีวิตจากดินแดนยามาไตโบราณ และเข้าสู่ไซบีเรียเพื่อตามหาเมืองในตำนานคิเทซ และต่อกรกับองค์กร Trinity ซึ่งโลกในเกมจะมีความกว้างขวางเต็มไปด้วยความลับให้เราสามารถสำรวจได้อย่างอิสระ

ติดตามข่าวสารเกมอื่นๆต่อได้ที่ – https://gamervip.net/

Recent articles

DEADCRAFT เกมเอาตัวรอดสร้างกองทัพซอมบี้บุก PC

แหวกกว่านี้มีอีกมั้ย DEADCRAFT เกมเอาตัวรอดสร้างกองทัพซอมบี้บุก PC พฤษภาคมนี้ Marvelous, XSEED Games, Marvelous Europe สามค่ายผู้ให้บริการชั้นนำ และทีมพัฒนาจาก First Studio...

ตามคำเรียกร้อง เกมผีชีวะ Resident Evil 4 VR อัปเดตฟรีโหมด

ตามคำเรียกร้อง เกมผีชีวะ Resident Evil 4 VR อัปเดตฟรีโหมด ‘The Mercenaries’ Resident Evil กลับมาอีกครั้งกลับโหมดยอดนิยม ล่าสุด Oculus...

Ultra Age เกมแอคชั่นสุดเดือดเวอร์ชั่น PC พร้อมเสิร์ฟความมัน

Ultra Age เกมแอคชั่นสุดเดือดเวอร์ชั่น PC พร้อมเสิร์ฟความมันสิ้นเดือนนี้ เส้นทางนักรบสายใหม่กำลังจะเปิดต้อนรับสายเกม PC ใครที่รอ Ultra Age เกมนี้อยู่นับถอยหลังรอเลย ล่าสุด Intragames และ...

Dislyte เกม Turn-Based RPG ฟีเจอร์สุดเด้ง จ่อเปิด OBT

Dislyte เกม Turn-Based RPG ฟีเจอร์สุดเด้ง จ่อเปิด OBT ต้นพฤษภา Dislyte เกมใหม่สุดล้ำแนว turn-based RPG จาก Lilith...

ลุยจริงแล้ว CRIMESIGHT เกม PVP ย้อนอดีตล่าอนาคต

ลุยจริงแล้ว CRIMESIGHT เกม PVP ย้อนอดีตล่าอนาคตจาก Konami CRIMESIGHT ของจริงมาแล้วจ้า หลังมีตัวเดโมของไอพีแนวจำลองสถานการณ์คลี่คลายคดีแบบ PVP multiplayer มาให้ลองของกันไปตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม ล่าสุด Konami...

Overprime เปิดทดสอบเบต้าแบบปิดครั้งที่ 2 วันที่ 29 เมษายน นี้

Overprime เปิดทดสอบเบต้าแบบปิดครั้งที่ 2 วันที่ 29 เมษายน นี้ ห้ามพลาด! เน็ตมาร์เบิ้ลคอร์ปอเรชั่น ประกาศการทดสอบเบต้าแบบปิดครั้งที่ 2 ของเกม Overprime ซึ่งเป็นเกม...

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here